นโยบายการแก้ไขปัญหาความยากจน

ตัวชี้วัดที่ 1.4 โครงการขจัดความยากจนของชุมชน

ตัวชี้วัดย่อย 1.4.4 นโยบายการแก้ไขปัญหาความยากจน

มหาวิทยาลัยได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ใหม่มหาวิทยาลัยราชภัฏ ระยะ 20 ปี

(พ.ศ. 2560 -2579) โดยได้กำหนด วิสัยทัศน์ไว้ว่า

“มหาวิทยาลัยราชภัฏเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเป็นเลิศ โดยกระบวนจัดการเรียนการสอน เพื่อการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่นให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน”

ต่อมาได้มีการประชุมเพื่อทบทวนแผนฉบับดังกล่าว เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 จึงได้ปรับวิสัยทัศน์เป็น

“มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นสถาบันที่ผลิตบัณฑิตที่มีอัตลักษณ์ มีคุณภาพ มีสมรรถนะ และเป็นสถาบัน หลักที่บูรณาการองค์ความรู้สู่นวัตกรรมในการพัฒนาท้องถิ่นเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ”

โดยมุ่งผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ มีทัศนคติที่ดี เป็นพลเมืองดีในสังคม และมีสมรรถนะตามความ ต้องการของผู้ใช้บัณฑิต วิจัยสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ มุ่งเน้น การบูรณาการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม พัฒนาท้องถิ่นตามศักยภาพ สภาพปัญหาและความ ต้องการที่แท้จริงของชุมชนโดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และน้อมนำแนวพระราชดำริสู่การปฏิบัติ สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นและเสริมสร้างความเข้มแข็งของผู้นำชุมชนให้ มีคุณธรรมและความสามารถในการบริหารงานเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม และบริหารจัดการทรัพยากรภายใน มหาวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิภาพด้วยหลักธรรมาภิบาลพร้อมรองรับบริบทการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดการ พัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รายละเอียดเพิ่มเติม หน้า92

มหาวิทยาลัยราชภัฏนคปฐมโดยท่านอธิการบดี ดร.วิรัตน์ ปิ่นแก้ว ได้เข้าร่วมเป็นกรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิทักษ์พงศ์ ป้อมปราณี เป็นที่ปรึกษาในพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐจังหวัดนครปฐม ในการวางแผนกำหนดนโยบายในการพัฒนาทางด้านเกษตร ด้านแปรรูป (SME/OTOP) และด้านท่องเที่ยว ของจังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นการยกระดับรายได้เพื่อแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนในจังหวัดนครปฐม

มหาวิทยาลัยราชภัฏนคปฐมโดยท่านอธิการบดี ดร.วิรัตน์ ปิ่นแก้ว ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงมหาดไทย ให้เป็นคณะกรรมการประสานและขับเคลื่อนนโยบายสานพลังประชารัฐ ประจำจังหวัด ในการวางแผนและขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ เพื่อแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนในจังหวัดนครปฐม