ตัวชี้วัดย่อย 4.3.5 นโยบายการเข้าถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต

1. มหาวิทยาลัยรได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม พ.ศ. 2566-2570 โดยมีการสร้างแพลตฟอร์ม เพื่อยกระดับสมรรถนะบุคลากรวิชาชีพอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต สนับสนุนการสร้างระบบการเรียนรู้และเทคโนโลยีสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา เช่น
มีนโยบายผลักดันและสนับสนุนการจัดทำบทเรียนออนไลน์ โดยการให้ทุนสนับสนุนการจัดทำบทเรียนออนไลน์ บนระบบ NPRU Online Courses และเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน Thai MOOC เพื่อให้นักศึกษา และบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกและสามารถใช้เพื่อการเรียนได้ตลอดชีวิต

ประกาศ เรื่อง การให้ทุนสนับสนุนการจัดทำบทเรียนออนไลน์ เพื่อเข้าสู่มาตรฐาน Thai MOOC ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

แผนยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม พ.ศ. 2566 - 2570 (หน้า 114)

2. คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้ดำเนินการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐานตามกรอบแนวคิดการพัฒนารูปแบบ/กระบวนการคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาครูที่มีประสิทธิภาพให้สอดรับกับแผนขับเคลื่อนกิจกรรมปฏิรูปประเทศที่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อประชาชนอย่างมีนัยสำคัญ (Big Rock) ด้านการศึกษา กิจกรรมปฏิรูปที่ 3 การปฏิรูปกลไกและระบบการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐาน (BR1203) ซึ่งมีประเด็นที่สำคัญคือ สถาบันผลิตครูต้องปรับบทบาทการผลิตครูที่มีสมรรถนะสูงและเป็นความต้องการของประเทศ โดยกลไกและระบบการผลิต คัดกรองครูและบุคลากรทางการศึกษาและอาจารย์ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพ ได้แก่ 1) มีรูปแบบ กระบวนการคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาครู ที่มีประสิทธิภาพ เที่ยงตรง และลดความเหลื่อมล้ำ 2) มีหลักสูตรการผลิตครูที่เป็นเลิศและมีรูปแบบกระบวนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูตามความต้องการความจำเป็นตามบริบทของสาขาวิชาพื้นที่ และ 3) มีกรอบมาตรฐานและตัวชี้วัดสมรรถนะอาจารย์สถาบันผลิตครู และครูพี่เลี้ยงในโรงเรียนหรือสถานฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านวิชาชีพครู เพื่อนำไปสู่การประเมินมาตรฐานการปฏิบัติงานและสมรรถนะและการวิเคราะห์และพัฒนาสมรรถนะอาจารย์สถาบันผลิตครูและครูพี่เลี้ยงตามความจำเป็น